4.9/5 - (16 bình chọn)

Kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô

Hiện nay, đa phần các vụ tai nạn giao thông xả ra là do người lái xe thiếu quan sát. Việc quan sát khi lái xe rất là quan trọng. Vậy, quan sát như thế nào cho đúng thì trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô nhé.

Kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô

Việc quan sát bao gồm: quan sát phía trước, quan sát sang hai bên, quan sát phía sau qua gương, kính cửa và xoay đầu, thân khi cần thiết.

1.Quan sát phía trước:

Luôn giữ mắt di chuyển khi lái xe, tầm nhìn rộng. Hướng nhìn trước đủ xa, mắt quét từ bên này sang bên kia đường, phán đoán những nguy cơ tiềm ẩn.

Theo nghiên cứu, người mới lái xe ô tô hay nhìn gần nên thường bỏ sót các mối nguy hiểm phía trước. Lời khuyên là nên đẩy mắt nhìn xa tương đương 12 giây di chuyển, khoảng thời gian đủ để tài xế kịp xử lý các tình huống, trong phố là khoảng 1 hoặc 2 nhà, trên đường cao tốc thì khoảng 0,5 km.

Việc quan sát hai bên cũng như vậy. Lái xe ô tô cần quan sát, nhận biết những gì xảy ra dọc hai bên đường. Nếu thấy một chiếc xe đỗ bên đường, hãy cẩn trọng! Cánh cửa có thể mở hoặc trẻ nhỏ bất ngờ chạy ra hoặc vật di chuyển trước đầu xe đang đỗ.

2. Quan sát phía sau qua gương chiếu hậu :

Việc quan sát phía sau rất là quan trọng, nó giúp người lái xe nắm rõ được các đối tượng xung quanh xe hoặc khi chuyển hướng, chuyển làn hoặc quay đầu, lùi xe. Hay thường xuyên quan sát gương chiếu hậu trong và chiếu hậu ngoài để kịp thời nhường đường cho xe khác xin vượt.

Để có thể quan sát phía sau tốt thì công đoạn chỉnh gương rất quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi xin trình bày cách để người lái xe chỉnh gương như sau:

– Chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài – bên trái và phải theo nguyên tắc sau :

Chỉnh sao cho tay nắm cửa số 1 trùng với mép dưới của gương như hình – vị trí nhìn thấy sườn xe chiếm ¼ của gương

chinh guong chieu hau

– Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin:

Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe (gương giữa xe)- nhìn thấy toàn bộ phần kính chắn gió phía sau.

chỉnh gương chiếu hậu giữa

Gương chiếu hậu trong xe có 02 chế độ: ban ngày và ban đêm để chống chói khi có đèn của xe phía sau rọi vào – Để chuyển chế độ, phía sau gương có lẫy chuyển chế độ ngày hoặc đêm.

chế độ ban ngày và ban đêm

3.Quan sát không gian điểm mù :

Dù xe chỉnh gương đúng nhưng vẫn còn những khu vực rộng mà tài xế không qua sát qua gương như: không gian thấp dưới tầm quan sát trước, hai bên sườn, hoặc đuôi xe… Trong đó, nguy cơ từ nguy hiểm từ không gian điểm mù hai bên sườn là lớn nhất.

Một số xe trang bị camera lùi hoặc thiết bị cảnh báo đối tượng trong khu không gian điểm mù. Nhưng chúng không thể giúp lái xe phát hiện tất cả các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Vì thế hãy tập thói quen quay đầu để quan sát.

4. Quan sát qua vai :

Bất cứ khi nào bạn định đổi hướng hay chuyển làn, chuyển vị trí, ví dụ như rẽ trái, hãy nhìn nhanh sang trái để chắc chắn không có bất cứ người hay xe trước khi rẽ. Đừng quên kiểm tra gương hay nhìn qua vai trước khi mở cửa, bởi bất cứ khi nào cũng có thể có một chiếc xe khác hay xe máy lao tới và đụng phải cửa xe bạn.

* Cách quan sát trong một số tình huống :

– Lùi xe: Nhìn xung quanh (360 độ) bằng cách qua vai, qua gương, kính cửa sau. Tuyệt đối cẩn trọng khi lùi xe ra đường quốc lộ. Quá trình lùi rất dễ bỏ qua sự hiện diện của trẻ nhỏ, vật nuôi, hoặc người đi bộ. Vì vậy, tốt nhất người điều khiển nên xuống xe, kiểm tra xung quanh, định hình cách di chuyển trước khi thực hiện.

– Tại giao lộ: Hướng mắt nhìn về phía trước khi đến gần giao lộ. Quan sát thu nhận dấu hiệu, tín hiệu. Phán đoán tình huống để đưa ra quyết định có nên dừng xe hay không. Ở gần giao lộ, nhìn liếc phần đường bạn sẽ đi: bên trái, chính giữa, phải, rồi nhìn lại bên trái. Khi thấy có xe rẽ trái, hãy cẩn trọng vì rất có thể người điều khiển xe này không nhìn thấy bạn.

– Dừng và bắt đầu lại: Trước khi giảm tốc hoặc dừng cần nhìn gương chiếu hậu nhận biết khoảng trống cho xe sau. Sau khi quan sát rõ, mới di chuyển xe thật chậm vào giao lộ. Nếu tầm nhìn bị chắn, cần quan sát lại trước khi di chuyển.

– Chuyển hướng: Nhìn so vai đảm bảo rằng phạm vi hoạt động không chặn đầu xe khác. Quan sát toàn giao lộ, cho xe tiến dần về phía trước, mắt nhìn theo hướng di chuyển.