Rate this post

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ÔTÔ SỐ TỰ ĐỘNG ĐÚNG CÁCH

Hiện nay, xe ô tô dùng hộp số tự động khá là phổ biến vì hộp số tự động là loại hộp số có tính tối ưu, tự động đổi số, mô-men được truyền liên tục, động lực không bị ngắt quãng. Thích nghi với mọi loại đường, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, người lái cần được hướng dẫn sử dụng xe số tự động này thì mới điều khiển dễ dàng, loại bỏ thói quen nguy hiểm, nhầm lẫn khi chuyển từ xe số sàn sang. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn sử dụng ô tô số tự động :

1. Sử dụng xe ô tô số tự động như nào cho đúng:

Luôn sử dụng chân phải:

Xe số tự động chỉ dùng chân phải để đạp 2 bàn đạp ga và phanh, chân trái nghỉ, để dưới sàn, một số người có thói quen đạp phanh bằng chân trái, đạp ga bằng chân phải là một thói quen dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Trước khi bắt đầu lái xe số tự động, bạn hãy tập thói quen điều khiển chân như sau: Nhấc chân ga, rà chân phanh. Tức là, nếu bạn không muốn tăng ga thì phải để chân sang bàn đạp phanh để tránh nhầm. Còn ngược lại, nếu muốn tăng ga thì chuyển chân sang ga.

Bên cạnh đó cái quan trọng nhất, nên thật bình tĩnh xử lý các tình huống, chủ động quan sát và phán đoán, giữ khoảng cách và giảm tốc độ khi cảm thấy không an toàn.

Ghi nhớ bảng ký hiệu trên cần số:

Bên phải của bạn là cần số, tại đó có các vị trí được ghi rất rõ: P, R, N, D, S, L, M hay các số và dấu như 1, 2, 3, +, -.

Vậy ý nghĩa của chúng là?
  • P (Park): số để đỗ. Vị trí cần số khi xe đã dừng hẳn. Ở vị trí này xe mới khởi động hay rút được chìa khóa. Nếu cần số không ở vị trí này, mở cửa xe chuông sẽ cảnh báo.
  • R (Reverse): số lùi. Số này hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe.
  • N (Neutral): số ‘mo’. Động cơ vẫn chạy không tải, nên dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe. Không dùng số N khi đỗ xe, khi chuyển N sang vị trí D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.
  • D (Drive): số tiến, là vị trí dùng thường xuyên nhất khi vận hành xe, tùy theo tốc độ mà số tiến sẽ tự động lựa chọn số cao hay thấp sao cho phù hợp.
  • M (Manual): vị trí phía bên phải số D, vận hành như số thường, xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, khi cần để tạo đà tăng tốc vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.
  • +, -: Để tăng giảm số, sử dụng khi đang ở số D bán tự động (đã gạt sang trái), số S hoặc M. Nguyên lý tương tự như số sàn: tăng số khi tốc độ cao, lực yếu, và giảm số khi cần máy khỏe, đi tốc độ chậm.
  • OD (Overdrive): là số vượt tốc dùng như số D.
  • L (Low): số thấp , dùng khi trường hợp tải nặng, lên dốc , xuống dốc.
  • S (Sport): số thể thao, để vượt xe khác hoặc khi cần tăng tốc.
Cách vào số đối với một số loại xe tự động: 
Thông thường có hai loại cửa số thông dụng đó là :
– Cửa số thẳng hàng: Đối với loại cửa số này, nếu bạn muốn chuyển tới số P hoặc R thì bạn sẽ cần phải làm thêm một thao tác đó là Bấm vào giữ nút sau đó di chuyển cần số tới số P hoặc R.
hướng dẫn sử dụng ô tô số tự động cửa số thẳng
– Cửa số dích giắc: Đối với loại cửa số này, chỉ cần đẩy cần số tới cửa số mong muốn,
hướng dẫn sử dụng ô tô số tự động cửa dích giắc
Bạn cần ghi nhớ kỹ, để dễ dàng sử dụng xe số tự động này nhé. Bên cạnh đó, sẽ giảm thiểu tai nạn, sự hao mòn của xe (nhất là hộp số).

2. Khởi động xe ô tô số tự động đúng cách.

Trước hết ta cần kiểm tra xem phanh tay có đang ở vị trí phanh (phanh tay có thể hạ trong trường hợp số đang ở P) , cần số đã về P chưa (nếu không về số P sẽ không khởi động được xe), sau đó:
– Chân phải nên đạp phanh hết hành trình.
– Khởi động xe (nổ máy và chờ cho xe nổ máy ổn định, khoảng 1 đến 2 phút).
– Chân phải vẫn đạp phanh, di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).
– Quan sát xung quanh bao gồm điểm mù.
– Nhả phanh tay và chuyển chân sang chân ga và đi. Lúc đầu xe bắt đầu chuyển động sẽ hơi ỳ. Do đó không lên nhấn nhiều ga ngay mà hãy đạp từ từ để xe bắt nhịp chuyển động
– Luôn nhớ, điều chỉnh tốc độ hợp lý.
Đạp phanh chân và khởi hành xe số tự động

3. Lùi xe.

Di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse) – số này hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe, người lái quan sát phía sau và xung quanh, nhẹ nhàng di chuyển chân từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga và ga nhẹ cho xe di chuyển với tốc độ chậm.
hướng dẫn sử dụng ô tô số tự động quan sát khi lùi xe

Hãy nhớ, luôn kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe để lùi. Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà bạn không để ý (như trẻ con đang chơi ở đó chẳng hạn). Nếu xe ô tô có trang bị camera lùi , thì nó sẽ giúp bạn hạn chế được các điểm mù ở sau xe và giúp bạn lùi an toàn hơn.

4. Hướng dẫn dừng, đỗ xe ô tô số tự động.

Dừng đèn đỏ:
Thời gian ít hơn 10 giây:
– Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên vị trí chân như vậy cho đến khi đèn xanh.
Đèn đỏ nhiều hơn 10 giây:
– Chuyển về số N – tại vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, kéo phanh tay hoặc là nhấp nhẹ phanh chân.
Khuyến cáo của các hãng xe: Không nên để P khi dừng đèn đỏ vì không may xe bạn bị tông từ phía sau, hộp số của bạn có nguy cơ hư hỏng nặng. Hãy dùng chế độ N.
Khi đỗ xe:
– Đạp phanh chân bằng chân phải đến khi dừng hẳn, giữ nguyên ở vị trí bàn đạp phanh.
– Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, không quá mạnh.
– Đẩy cần số về P là đỗ xe.
Nên nhớ, chuyển số về P và nhớ kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay khi vào số P, nó sẽ giúp giảm gánh nặng lên hộp số và tăng độ bền cho hộp số tự động.
Như vậy, bằng những tổng hợp của mình, người viết đã đưa ra những điều cơ bản nhất về hướng dẫn sử dụng xe ô tô số tự động. Mong rằng qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm một chút kiến thức khi sử dụng xe ô tô có hộp số tự động.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận