4.9/5 - (19 bình chọn)

Đèn cảnh báo nguy hiểm sử dụng khi nào?

Hiện nay,  do lầm tưởng hoặc suy diễn thành đèn ưu tiên, nhiều người sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm “vô tội vạ”  khi đi qua ngã ba ngã tư bật để đi thẳng. Thậm chí một số trường hợp còn dùng cả khi vượt xe. Đó chính là tình trạng chung của nhiều tài xế Việt hiện nay. Hành động này không đúng cả về trên phương diện luật pháp và thói quen lái xe. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đèn cảnh báo nguy hiểm sử dụng khi nào nhé?

Đèn cảnh báo nguy hiểm sử dụng khi nào

+ Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì?

Đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard) đúng như cái tên của nó, chỉ sử dụng trong các trường hợp cần cảnh báo nguy hiểm cho phương tiện khác. Theo sách hướng dẫn sử dụng, đèn cảnh báo nguy hiểm nên luôn được sử dụng khi dừng xe lại hay đậu sát đường trong trường hợp khẩn cấp như xe bị hỏng. Đèn sẽ báo cho các lái xe khác biết xe bạn là mối nguy hiểm giao thông, nhắc nhở họ chú ý quan sát.

Để kích hoạt chế độ này, tài xế ấn vào nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Nút này sẽ được đặt ở giữa và chủ xe phải ấn bằng tay phải.

+ Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm như thế nào cho đúng?

– Ô tô đỗ khẩn cấp dưới lòng đường : 

Nếu xe gặp sự cố không mong muốn và không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định. Ngoài việc bật đèn thì tài xế cần phải đặt thêm các biển báo hiệu hoặc vật báo hiệu cách xe tối thiểu 50m để báo hiệu cho các xe khác biết.

Trong các tình huống khẩn cấp, sự cố :

Trong các tình huống khẩn cấp như mất phanh, mất lái, xe gặp tai nạn hoặc cứu người gặp tai nạn, chở người bị thương nặng,… tài xế nên dùng đèn cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác biết để nhường đường, hoặc báo hiệu cho các tài xế khác biết xe bạn đang gặp sự cố.

Di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu :

Nếu thời tiết quá xấu, ví dụ như sương mù dày đặc, tài xế chỉ nhìn được một vài mét, mưa quá lớn hay hỏng cần gạt mưa thì tài xế cũng nên sử dụng để báo hiệu cho các phương tiện khác biết.