2.9/5 - (16 bình chọn)

Uống rượu bia thì bao lâu mới được lái xe?

Kể từ ngày 1/1/2020, khi tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt rất nặng. Vậy sau khi sử dụng đồ có cồn thi bao lâu bạn có thể lái xe mà không bị phạt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Uống rượu bia thì bao lâu mới được lái xe
1. Thời gian để nồng độ cồn vẫn còn tồn tại trong cơ thể:

Kể từ 1.1.2020 khi lái xe mà có nồng độ cồn, mức xử phạt sẽ rất nặng. Vậy, sau khi uống rượu, bia bao lâu thì bạn có thể lái xe? Điều này phụ thuộc nhiều vào lượng rượu, bia mà bạn uống, tuy nhiên một số thông tin bạn có thể lưu ý:

  • Sau 6 – 12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu
  • Sau 12 – 24h, nồng độ vẫn đo được trong khí thở.
  • Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở, vì vậy, 24h sau khi uống bạn vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt. Trường hợp người nào bị tai nạn giao thông thì khi vào viện, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để xác định nồng độ cồn ngay.

Như vậy, ít nhất 24h sau khi uống rượu, bia bạn hãy lái xe, có nghĩa là tối nay bạn uống thì ngày mai đừng lái xe.

2. Sau đây cũng là 1 số cách giúp chuyển hoá bia rượu nhanh hơn:

  • Cố gắng uống nhiều nước sau khi uống bia rượu: Nước có thể giúp giảm nồng độ cồn trong máu, giúp quá trình chuyển hoá nhanh hơn.
  • Ăn trước khi uống bia rượu: Có đồ ăn trong dạ dày sẽ giúp ạn hạn chết được lượng cồn ngầm vào cơ thể.
  • Sử dụng một số loại trái cây như Dưa hấu, nước bưởi, nước mía ép hoặc một cốc trà chanh quất sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

3. Mức xử phạt khi bị thổi nồng độ cồn:

Theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ ngày 1/1, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng. Mức phạt thấp nhất là 200.000 đồng.

Với nồng độ cồn từ 0-0,24 mg/lít khí thở, người điều khiển xe sẽ bắt đầu bị phạt tiền và giữ giấy phép lái xe. Mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

Chúc các bạn lái xe an toàn và nên nhớ không sử dụng rượu bia trước khi lái xe ! 

từ khóa :

  • Uống rượu bia thì bao lâu mới được lái xe