1/5 - (2 bình chọn)

Những thay đổi về sát hạch lái xe ô tô năm 2021

Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc học và thi sát hạch lái xe ô tô vào năm 2021 thì không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về những thay đổi về sát hạch lái xe ô tô mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này nhé. 

Hiện nay, Tình hình tai nạn giao thông đang diễn ra hết sức phức tạp. Hàng năm cả nước có trung bình khoảng khoảng hơn 20 nghìn vụ tai nạn và làm chết trung bình khoảng 8 – 9 nghìn người . Vì vậy, từ năm 2020 cho tới năm 2021 trở đi, sẽ có nhiều thay đổi đáng kể trong quy trình thi và cấp giấy phép lái xe ô tô nhằm nâng cao kỹ năng cho người lái xe và từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông. Cụ thể những thay đổi nổi bật khi học lái xe ô tô như sau:

Tăng cường giám sát quá trình đào tạo lái xe ô tô

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, tất cả các cơ sở đào tạo lái xe đều phải lắp đặt thiết bị giám sát. Và hiện nay, đã được được áp dụng từ tháng 8/2020 đó là giám sát thời gian học lý thuyết lái xe ô tô. Học viên phải tham gia đầy đủ số buổi học lý thuyết và đủ số giờ học thực hành mới được tham gia thi sát hạch.

Tất cả các hình ảnh của các buổi học thực hành tại cơ sở đào tạo sẽ được ghi lại. Khi có vấn đề cần kiểm tra lại, cán bộ kiểm soát thi sát hạch sẽ kiểm tra lại thời lượng học trước đó.

Những thay đổi về sát hạch lái xe ô tô

Từ năm 8/2020, học viên bắt buộc phải điểm danh bằng vân tay trước mỗi buổi học

Tích hợp mã QR trên bằng lái xe ô tô

Để thuận tiện hơn cho việc kiểm tra, tra cứu thông tin từ Giấy phép lái xe ô tô, kể từ tháng 6 năm 2020 trở đi, trên GPLX sẽ có thêm mã QR. Thông qua quét mã QR, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ biết được GPLX này do cơ sở nào đào tạo lái xe.

Việc tích hợp mã QR này cũng mang ý nghĩa nhất định với các cơ sở đào tạo. Từ quy định này, các cơ sở sẽ phải chỉn chu hơn trong công tác đào tạo học viên lái xe của mình. Chất lượng của cơ sở đào tạo sẽ phần nào được phản ánh thông qua số lần vi phạm, mắc lỗi của học viên trong quá trình tham gia giao thông thực tế.

Tích hợp mã QR trên Giấy phép lái xe ô tô 

Tích hợp mã QR trên Giấy phép lái xe ô tô 

Phần thi sát hạch lái xe được giám sát trực tuyến

Trong suốt buổi thi sát hạch lái xe, tất cả các hình ảnh thí sinh dự thi đều được giám sát trực tuyến thông qua hệ thống camera giám sát trên sân thi. Những dữ liệu này được giám thị theo dõi và chấm thi tại phòng điều hành của sân thi. Đồng thời, những dữ liệu này cũng được lưu trữ lại tại sở Giao thông vận tải hoặc cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Giám sát học và thi trực tuyến lái xe 

Giám sát học và thi trực tuyến lái xe 

Khối lượng kiến thức thi lý thuyết lái xe ô tô tăng lên

Trước đây, học viên sẽ học lý thuyết dựa trên bộ 450 câu hỏi dùng cho sát hạch cấp GPLX đường bộ. Nhưng hiện nay, nhằm đảm bảo thí sinh nắm chắc Luật GTĐB hơn, quy định học thi lý thuyết lái xe đã tăng lên 600 câu hỏi. Nội dung phòng chống tác hại rượu bia khi tham gia giao thông đường bộ cũng được bổ sung thêm vào chương trình học.

Trong tổng số các câu hỏi trong phần thi lý thuyết, sẽ có 50 câu hỏi bắt buộc thí sinh phải trả lời đúng. Đặc biệt, trong mỗi bài thi sẽ có từ 1 – 3 câu bắt buộc phải trả lời đúng, nếu sai 1 câu bắt buộc này, thí sinh bị đánh trượt.

Như vậy, có khá nhiều nội dung mới trong chương trình đào tạo và sát hạch lái xe ô tô đã được thực hiện từ năm 2020 và thay đổi mới trong năm 2021. Học viên cần nắm bắt kịp thời những thông tin này để có kế hoạch học lái xe đẩy đủ, chất lượng. Có như vậy mới đảm bảo đạt kết quả cao trong kỳ thi sát hạch.