3.5/5 - (44 bình chọn)

Đi Sai Làn Đường Phạt Bao Nhiêu Tiền

Tình trạng đi sai làn đường diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Vậy đi sai làn đường phạt bao nhiêu với lỗi vi phạm này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Trước hết hãy cũng tìm hiểu về vạch kẻ đường :

Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.

Điểm f Mục G.1 Phụ lục G QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định về các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

 • Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường;
 •  Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Đi Sai Làn Đường Phạt Bao Nhiêu

Quy định về sử dụng làn đường như thế nào :

Tại điều 13 Luật Giao Thông Đường Bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:

 • Trên đường giao thông có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng những vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;
 • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải ở trong cùng, xe cơ giới và xe máy chuyên dùng thì đi trên làn đường bên trái .
 • Những phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn thì phải đi về bên phải.

Như vậy, xe đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

>> Xem thêm: hoc lai xe oto b2, c 

Quy định mức phạt đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền :

– Mức phạt đi sai làn đường dành cho mô tô, xe máy :

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a, khoản 2; điểm g, khoản 4 Điều 6 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

 •  Xử phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có bật tín hiệu báo trước.
 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

– Mức phạt đi sai làn đường dành cho ô tô : 

Theo đó, khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Từ khóa liên quan:

 • đi sai làn đường phạt bao nhiêu
 • đi sai làn phạt bao nhiêu
 • mức phạt đi sai làn đường
 • đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền
 • đi không đúng làn đường quy định phạt bao nhiêu
 • đi không đúng phần đường quy định phạt bao nhiêu
 • đi sai làn phạt bao nhiêu tiền
 • lấn tuyến phạt bao nhiêu tiền
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận