Rate this post

Chỉnh gương chiếu hậu ô tô cho đúng

Gương chiếu hậu giúp các tài xế quan sát dễ dàng các vật ở phía sau, hai bên hông xe chỉ với một cái liếc mắt mà không cần ngoảnh cổ về phía sau…trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách Chỉnh gương chiếu hậu ô tô cho đúng nhé.

Chỉnh gương chiếu hậu ô tô cho đúng

Cách 1: Chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Cách này có vẻ thông dụng và được nhiều người dùng hiện nay.

Gương chiếu hậu 2 bên thành xe thường điều chỉnh theo 2 trục quay để có thể: ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang), và xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng). Để quan sát, tại vị trí ngồi bình thường, tài xế chỉ cần liếc mắt hoặc quay đầu nhẹ (không cần ngả đầu hay nhoài người về phía gương).

Đối với chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh sao cho nhìn thấy khoảng ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Đối với chiều quay ra – quay vào: chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương. Khoảng ¾ còn lại là hình ảnh những gì bên cạnh sườn xe để bác tài sẽ quan sát thấy.

Cách thứ nhất này sẽ giúp lái xe quan sát được hông xe. Nhưng lại có nhược điểm là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng nhiều với vùng quan sát của gương 2 bên, trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương 2 bên lại bị giảm, và do đó làm tăng không gian của điểm mù.

Cách 2: Chỉnh gương có góc nhìn rộng

Đối với cách chỉnh này, người điều khiển xe khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Điều đó có nghĩa là góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông. Tuy nhiên, phần khuất sau của gương chiếu hậu 2 bên có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa. Do đó, chúng ta không phải lo lắng khi bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng giúp hạn chế vùng điểm mù phía sau xe. Tuy nhiên cách này lại có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe. Vì chỉ nhìn thấy chạm thành xe phía sau, nên việc căn đuôi xe cũng gặp khó khăn hơn Cách 1 nêu trên.
Để có được tầm quan sát tốt về phía sau và hai bên hông xe thông qua gương chiếu hậu, các tài xế nên dung hòa tốt cả hai cách chỉnh gương theo góc nhìn hẹp và góc nhìn rộng. Bên cạnh đó là điều chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái nhất trước khi chỉnh gương.